Người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý về xương khớp? Vì sao?

Đau nhức xương khớp
5/5 - (3 bình chọn)

Cập nhật lần cuối 16/01/2021 by dongthanh

Vì sao người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý về xương khớp ?

Thông thường, người già hoặc những người lớn tuổi khi đến một giai đoạn để có những cơn đau nhức đến từ các vùng khớp. Vậy do đâu mà những cơn đau nhức này lại xuất hiện. Do tuổi tác, do ngoại cảnh tác động hay còn lí do nào khác. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách giải quyết các cơn đau nhức nhé.

1. Bệnh lí xương khớp là gì

Bệnh lí xương khớp là cụm từ chỉ chung các bệnh gây ảnh hưởng đến tình trạng của khớp như thoái hóa, thoát bị đĩa đệm, viêm khớp dạng thấp,…Các bệnh lí này thường gây đau ở các khớp bị ảnh hưởng có xu hướng lặp đi lặp lại. Vì tình trạng này có thể ảnh hưởng đến nhiều khớp khác nhau, điều này có thể dẫn đến đau tay, đau hông, đau đầu gối, đau lưng dưới, đau cổ hoặc bất kỳ loại đau khớp nào. Các triệu chứng và dấu hiệu liên quan khác bao gồm sưng khớp, cứng khớp, khớp kêu cót két hoặc răng rắc và mất khả năng cử động. Biến dạng khớp có thể xảy ra trong những trường hợp nặng.

2. Vì sao người lớn tuổi hay bị đau nhức

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng đau nhức của người lớn tuổi. Nhưng theo các lương y thì nguyên nhân chủ yếu gây nên đau nhức là do tuổi tác.

Khi tuổi tác càng cào, xương khớp của mỗi người bắt đầu quá trình lão hóa. Gần đây, các nhà nghiên cứu đã liên hệ lão hóa với chứng viêm cấp độ thấp và suy đoán rằng nó có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng viêm xương khớp.

Trong quá trình lão hóa, thành phần của sụn ngày càng thay đổi và trở nên yếu hơn. Sụn bị tổn thương có thể cố gắng chữa lành bằng cách phát triển các tế bào mới. Nhưng khi ở tuổi cao thì không có đủ tế bào mới để thay thế sụn bị thiếu. Thêm vào đó, những tế bào này có thể không hình thành bề mặt nhẵn như sụn cũ.

Riêng phần sụn bị tổn thương không nhất thiết gây đau. Thay vào đó, sụn bị hư hỏng hoặc thiếu góp phần làm cho xương bị lộ ra, không được che đậy và những thay đổi ở khớp khác dẫn đến đau.

Trường hợp nặng, các khớp có thể xảy ra các biến chứng như mọc gai ở các khớp( gai đốt sống, thoái hóa) gây khó chịu, đau dớn cho người bị. Tình trạng ngày càng xấu khi thay đổi thời tiết, vận động nặng, khi di chuyển.

Hầu hết khi bắt đầu bước vào tuổi 40, mọi người đều có dấu hiệu của bệnh khớp ngay cả khi không có dấu hiệu đau.

3. Nguyên nhân chủ yếu gây đau nhức xương khớp

Ngoài nguyên nhân là do tuổi tác kể trên, người lớn tuổi khi mắc phải các tình trạng bệnh lí về xương khớp cũng có thể do từ các tác nhân sau:

3.1. Chấn thương

Các chấn thương cũ và các cuộc phẫu thuật trong quá khứ có thể dẫn đến thoái hóa khớp trong nhiều năm hoặc thậm chí nhiều thập kỷ sau đó. Ví dụ:

Những tác động vật lí từ ngoại cảnh đều có thể gây tổn thương nhỏ ở sụn do chấn thương. Những tổn thương đó không gây hại ngay mà nó sẽ ngày càng nghiêm trọng theo thời gian.

Chấn thương có thể thay đổi cơ sinh học của cơ thể (chẳng hạn như nghiêng về một chân) và gây căng thẳng quá mức lên một số khớp nhất định, khiến chúng dễ bị viêm khớp.

Theo chuyên gia, chấn thương là nguyên nhân của 12% các bệnh liên quan đến khớp gối, khớp háng.

3.2. Căng thẳng và sử dụng quá mức

Các nghề nghiệp hoặc môn thể thao yêu cầu chuyển động lặp đi lặp lại trong nhiều tháng hoặc nhiều năm có thể gây căng thẳng gia tăng trên các khớp cụ thể và làm tăng nguy cơ phát triển viêm xương khớp.

3.3. Lối sống ít vận động và trương lực cơ yếu

Cũng giống như quá căng thẳng lên khớp có thể gây ra viêm khớp, thì căng thẳng quá ít cũng có thể gây ra. Ví dụ, đầu gối phải chịu một số căng thẳng do trọng lượng để khuyến khích sức khỏe mô sụn. 

Ngoài ra, lười vận động hoặc lối sống ít vận động có thể dẫn đến yếu cơ. Cơ yếu không thể hỗ trợ khớp, dẫn đến căng thẳng hơn trên các mô khớp, bao gồm cả sụn và xương bên dưới. Sự căng thẳng này có thể dẫn đến viêm xương khớp.

3.4 Ăn uống

Việc ăn uống không điều độ cũng có thể dẫn đến việc gây nên các bệnh lí về khớp. Với việc sử dụng các thực phẩm chứa nhiều purin: gan, trứng, thịt bò, hải sản,… gây nên rối loạn chuyển hóa purin trong thận. Khi đó, axit uric bị tích tụ lại, tạo nên các tinh thể nhỏ gây viêm, sưng khớp.

Ăn uống không điều độ với việc không tập luyện thể thao sẽ dẫn đến việc béo phì. Việc cân nặng của cơ thể tăng lên nhanh tạo áp lực lớn lên các khớp, là tiền đề cho một số bệnh như viêm khớp, thoát vị. Bạn càng nặng, nguy cơ càng cao. Trọng lượng tăng lên gây căng thẳng cho các khớp chịu trọng lượng, chẳng hạn như hông và đầu gối của bạn. Ngoài ra, một số protein được tạo ra bởi các mô mỡ xung quanh khớp có thể gây viêm.

4. Các cách điều trị tình trạng đau nhức xương khớp

Những cơn đau nhức thông thường chỉ là tình trạng cấp tính, có thể kiểm soát được nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Còn với tình trạng mãn tính như bệnh thoái hóa, thoát vị,… thì mọi người có thể sử dụng một số phương pháp điều trị như:

  • Thuốc tây
  • Các loại thuốc nam
  • Sử dụng bài thuốc Xương khớp Tâm An đang được nhiều người tin dùng

5. Tổng kết

Qua bài viết trên, ta đã hiểu được phần nào nguyên nhân chứng đau nhức của người lớn tuổi. Lão hóa là quá trình tự nhiên trong chu kì phát triển của mỗi con người. Vậy nên việc các vùng khớp không còn được linh hoạt là điều tất yếu. Nhưng nếu ta chủ động tập luyện thể thao, xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh, thì ta sẽ kéo dài được quá trình lão hóa, giảm nguy cơ mắc phải các bệnh lí về xương khớp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640