Khớp gối kêu lục cục là bệnh gì? Có chữa được không

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật lần cuối 30/01/2021 by Lương y Hà Văn Duy

Thỉnh thoảng, khi di chuyển hay vận động ta thường nghe thấy tiếng khớp gối kêu lục cục, lách tách. Vậy nguyên nhân từ đâu gây nên tiếng lục cục đó. Nó có ảnh hưởng tới khớp không hay còn nguyên do nào khác. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

1. Khớp gối

Khớp gối là một khớp hoạt dịch có bản lề. Khớp hoạt dịch là một khoang khớp nằm ở vị trí mà các bề mặt chuyển động của xương tiếp xúc với nhau. Một lớp sụn mỏng (menisci) uốn quanh bên trong và bên ngoài đầu gối để khớp được đệm và xương có thể cử động trơn tru.

Các xương được kết nối với các dây chằng bên ngoài khớp và các gân kết nối cơ với xương, tạo cho khớp sự vững chắc. Một khớp hoạt dịch khỏe mạnh chứa đầy chất lỏng hoạt dịch do màng hoạt dịch mỏng trong khớp tiết ra. Đây cũng là yếu tố quan trọng quyết định khả năng hoạt động bình thường của khớp vì nó hoạt động như một chất bôi trơn và cung cấp chất dinh dưỡng cho sụn khớp.

2. Tiếng lục cục

Tiếng lục cục thực chất là tiếng của các bọt khí có trong dịch hoạt trong khớp. Khi bị chịu áp lực, các bọt khí thoát ra tạo nên những tiếng tách, lục cục. Nhưng khi hoạt động nhẹ nhàng mà ta vẫn nghe thấy những tiếng kêu thì đó có thể là dấu hiệu báo rằng khớp có khả năng đã bị tổn thương.

3. Các nguyên nhân 

3.1. Viêm khớp

Viêm xương khớp là bệnh phổ biến. Khi bị bệnh, phần sụn ở hai đầu gối bị mòn dần. Các triệu chứng của viêm xương khớp ở đầu gối là:

 • đau đớn
 • sưng khớp
 • đỏ và nóng ở khớp
 • cứng hoặc giảm chuyển động của khớp
 • Khớp gối kêu lục cục khi di chuyển

Một số người cũng gặp các vấn đề khác bên ngoài khớp của họ. Các triệu chứng phổ biến khác bao gồm:

 • mệt mỏi
 • giảm cân
 • cảm thấy không khỏe

3.2. Tổn thương và rối loạn sụn

Chondromalacia xảy ra khi sụn của đầu gối mềm đi. Điều này có thể do:

 • Thương tật.
 • Lạm dụng.
 • Yếu cơ.
 • Các vấn đề với sự liên kết đầu gối.
 • Tổn thương chỏm gối làm rách một mảnh sụn hoặc một mảnh sụn chứa mảnh xương.

Khi bị chứng nhuyễn xương bánh chè ta thường cảm thấy đau âm ỉ xung quanh hoặc dưới xương bánh chè, đau hơn khi di chuyển trong thời gian dài. Những người chạy bộ, leo núi hay cầu thủ bóng đá thường gặp phải triệu chứng rối loạn này.

3.3. Chấn thương sụn chêm

Mỗi khớp gối cũng chứa một khum bên trong và bên ngoài (một khum ở giữa và bên). Các khum (số nhiều của khum) là các miếng đệm dày bằng cao su của mô sụn. Chúng có hình chữ C và mỏng hơn về phía giữa khớp. Các sụn chêm nằm trên cùng và ngoài ra, là lớp sụn khớp mỏng thông thường bao phủ đầu xương chày. Các sụn chêm hoạt động giống như bộ giảm xóc để hấp thụ lực tác động của chân trên lên chân dưới. Chúng cũng giúp chuyển động đầu gối trơn tru và giúp đầu gối ổn định.

Khi mọi người nói về chấn thương sụn ở đầu gối, họ thường có nghĩa là chấn thương ở một trong các sụn. Tuy nhiên, đầu gối cũng có mô liên kết cứng bao phủ các đầu xương trong khớp – đây được gọi là sụn khớp – và tổn thương cũng có thể xảy ra ở đây

Các triệu chứng của chấn thương sụn chêm bao gồm:

 • Đau, đặc biệt khi đầu gối duỗi thẳng.
 • Sưng tấy.
 • Khớp gối kêu lục cục, lách tách
 • Khoá khớp gối.

Đôi khi nếu bạn bị chấn thương đầu gối nhưng không tìm cách điều trị, bạn có thể phát triển các triệu chứng vài tháng hoặc nhiều năm sau đó. Mặc dù các triệu chứng của chấn thương sụn chêm có thể tự biến mất nhưng chúng thường kéo dài hoặc tái phát và cần điều trị.

3.4. Chấn thương dây chằng

Dây chằng là những dải mô liên kết dạng sợi dày đặc có nhiệm vụ nối hai hoặc nhiều xương của hệ thống cơ xương. Các dây chằng chéo khớp với phạm vi cử động rộng cũng như các khớp ít cử động và có thể xuất hiện dưới dạng các dải mô dài đục hoặc các dải ngắn dày trong bao khớp. Mặc dù chúng khác nhau về kích thước, hình dạng, hướng và vị trí, nhưng dây chằng chủ yếu có chức năng cung cấp sự ổn định của khớp cả khi nghỉ và trong phạm vi chuyển động bình thường. Trong khi dây chằng từng được cho là cấu trúc không hoạt động, trên thực tế, chúng là các mô phức tạp phản ứng với nhiều ảnh hưởng tại chỗ và toàn thân. 

Các triệu chứng khi bị chấn thương dây chằng:

 • Nghe thấy tiếng lộp độp.
 • Khoanh chân khi bạn cố gắng đứng trên đó
 • Khớp gối kêu lục cục, lách tách.

Các dây chằng chéo giữa và dây chằng bên thường bị thương do một cú đánh vào mặt ngoài của đầu gối. Điều này có thể làm căng và rách dây chằng. Các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Cảm thấy có tiếng bật và đầu gối có thể lệch sang một bên.
 • Đau đớn.
 • Sưng tấy.

3.5. Chấn thương và Rối loạn gân

Có ba loại chấn thương và rối loạn gân chính.

Viêm gân và nổi gân

Tổn thương gân bao gồm từ viêm gân (viêm gân) đến đứt (rách) gân. Rách gân thường xảy ra nhất từ:

 • Lạm dụng gân (đặc biệt là trong một số môn thể thao). Gân căng ra như một sợi dây chun bị mòn và bị viêm.
 • Cố gắng phá vỡ một cú ngã. Nếu cơ đùi co lại, gân có thể bị rách. Điều này rất dễ xảy ra ở những người lớn tuổi, gân cốt yếu.

Các triệu chứng của viêm gân bao gồm:

 • Đau và mềm khi chạm vào.
 • Đau khi chạy, nhanh, đi bộ hoặc nhảy.

Các triệu chứng của các triệu chứng đứt gân bao gồm:

 • Đau đớn.
 • Khó uốn cong hoặc mở rộng chân.
 • Khó nâng chân chống lại trọng lực.

4. Duy trì sức khỏe khớp đầu gối

Đầu gối hoạt động khó khăn trong suốt cuộc đời của một người. Khi bạn già đi, đầu gối bị hao mòn bình thường, có nghĩa là sụn đầu gối bị mòn đi, xương bắt đầu cọ xát với nhau và niêm mạc khớp không thể sản xuất đủ chất lỏng hoạt dịch (bôi trơn). Tốt nhất bạn nên chăm sóc đầu gối của mình cả đời, nhưng không bao giờ là quá muộn để áp dụng những thói quen mới.

Một số lời khuyên thiết thực để duy trì sức khỏe khớp bao gồm:

4.1. Giảm cân 

Nếu thừa cân hoặc béo phì, các khớp của bạn phải chịu thêm áp lực. Đi bộ gây áp lực tương đương với trọng lượng cơ thể gấp 5 lần. Trọng lượng tăng thêm làm tăng thêm áp lực và có thể kích hoạt hoặc đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp.

4.2. Giữ tư thế tốt

Tư thế sai là nguyên nhân chính gây đau khớp. Khung xương là một cấu trúc được liên kết cân đối. Thật không may, nhiều người không giữ được tư thế tốt, có nghĩa là giữ cho cột sống thẳng hàng.

Thả người khi đứng, khom lưng trên bàn và đi với vai và đầu bị đẩy về phía trước dẫn đến cột sống bị lệch và làm yếu cơ lưng. Điều này gây căng thẳng cho tất cả các khớp, bao gồm cả khớp hông và khớp gối, vì trọng lượng cơ thể không được phân bổ bình thường. Luôn duy trì tư thế tốt – ngẩng cao đầu, lưng vai và cột sống thẳng.

4.3. Tập thể dục

Khớp gối được ổn định bởi cơ chân, và dây chằng, gân. Thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp, dây chằng và gân trên khắp cơ thể, nhưng hãy đảm bảo bao gồm các bài tập nhắm vào đầu gối và hỗ trợ các cơ ở mông, lõi và chân. Chúng bao gồm các bài tập như ngồi xổm trên tường và bước lên.

4.4. Nâng vật nặng đúng cách 

Thông thường, mọi người nâng hộp, trẻ nhỏ và các trọng lượng khác không đúng cách hoặc họ cố gắng nâng một trọng lượng vượt quá sức nâng của họ. Chúng sẽ làm xói mòn sụn ở đầu gối hoặc làm căng các cơ hỗ trợ ở lưng, hông hoặc chân.

Luôn nâng bằng cơ chân mà không làm vặn đầu gối hoặc cơ thể, giúp tăng thêm độ ổn định và sức mạnh cho động tác. Gập đầu gối, ngồi xổm xuống, nhấc tải và duỗi thẳng chân khi nâng. Không bao giờ vặn cơ thể để nâng từ bên phải hoặc bên trái. Yêu cầu trợ giúp khi nâng các vật đặc biệt nặng.

4.5. Mang giày phù hợp 

Những đôi giày thời trang đôi khi rất cứng trên đầu gối. Bằng cách đi sai giày, đau đầu gối có thể phát triển hoặc trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, hãy mang giày có đệm hoặc giày có lót gel khi công việc phải đứng trong thời gian dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640