7 Tác hại đứng ngồi một chỗ lâu đến sức khoẻ mà ít ai biết đến

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật lần cuối 20/01/2021 by Lương y Hà Văn Duy

Hiện nay,nhiều công việc đòi hỏi phải đứng lâu, chẳng hạn như “nhân viên bán lẻ, nhân viên pha chế, nhân viên pha chế, công nhân dây chuyền lắp ráp, nhân viên an ninh, kỹ sư, nhân viên phục vụ ăn uống,…Vậy việc đứng lâu trong một thời gian dài có ảnh hưởng như thế nào với sức khỏe? Biến chứng và cách khắc phục? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng làm rõ vấn đề trên nhé.

1. Mức độ phổ biến

Không có thước đo chính xác về mức độ phổ biến của các biến chứng. Tuy nhiên, các nghiên cứu báo cáo rằng từ một phần ba đến một nửa tổng số người lao động dành ít nhất bốn giờ cho mỗi thời gian làm việc (cho một ngày làm việc trung bình là tám giờ) để đứng hoặc đi bộ.

Một ước tính từ Vương quốc Anh cho biết hơn 11 triệu người đứng trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi. Các biến chứng của đứng lâu là tình trạng có thể phát sinh sau khi đứng, đi bộ hoặc chạy trong thời gian dài. Nhiều biến chứng đến từ việc đứng lâu (hơn 60% một ngày làm việc) lặp lại nhiều lần trong tuần.

2. Các biến chứng của việc đứng lâu

2.1. Trượt lưng 

Tư thế đúng thường được gọi là ” cột sống trung tính “; cúi người là một tư thế không đúng hay còn gọi là “cột sống không bằng phẳng”

Thả lỏng người thường được mô tả là tư thế không đúng, chuyển động hoặc độ cứng của cột sống, đặc biệt là vùng cổ và ngực, liên quan đến các bộ phận khác của cơ thể.

Việc đứng lâu có thể gây nên chứng vẹo cột sống. Đứng lâu cũng có thể gây thoái hóa, cứng các khớp, là tiền để cho các bệnh khớp khác.

Xem thêm: Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì? Cách chữa thoát vị đĩa đệm bằng ngải cứu tại nhà

2.2. Giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là các tĩnh mạch đã trở nên to ra và xoắn lại, đặc biệt là ở chân, mắt cá chân và bàn chân của một người bị ảnh hưởng. 

Khi đứng, trọng lực kéo máu dồn xuống phần dưới của cơ thể. Các cơ chế của cơ thể, chẳng hạn như co mạch và van của tĩnh mạch , hỗ trợ việc bơm máu lên trên. Khi máu được bơm qua cơ thể, các van trong tĩnh mạch ngăn máu chảy ngược.

Sau khi để lâu, đứng nhiều, các van này có thể trở nên yếu và cuối cùng bị hỏng. Khi điều này xảy ra, máu không còn bị ngăn cản chảy ngược nữa. Trọng lực sẽ kéo máu trở lại các cá thể chân, mắt cá chân và bàn chân. Điều này buộc các tĩnh mạch giãn nở hoặc “bong bóng” để chứa thêm lượng máu này.

Các van của tĩnh mạch hoạt động tốt nhất cùng với các cơn co thắt cơ kèm theo để buộc máu tiếp tục di chuyển lên chân. Đứng với một số cơ liên tục bị căng sẽ làm yếu các cơ này và do đó sức mạnh của các cơn co thắt. Giãn tĩnh mạch cũng có liên quan đến tim mãn tính và rối loạn tuần hoàn và tăng huyết áp cũng như các biến chứng liên quan đến thai kỳ.

Đứng lâu làm tăng nguy cơ nhập viện do giãn tĩnh mạch. Trong số dân số trong độ tuổi lao động, 1/5 trường hợp nhập viện do giãn tĩnh mạch là do đứng lâu. Đứng lâu dẫn đến máu bị cản trở lưu thông và ứ đọng trong các tĩnh mạch ở chi dưới, có thể gây ra suy giãn tĩnh mạch.

2.3. Nén khớp 

Đứng tạo áp lực đáng kể lên khớp hông, đầu gối, mắt cá chân và bàn chân nhưng không có bất kỳ chuyển động đáng kể nào. Điều này làm giảm khả năng bôi trơn và đệm bình thường của các khớp hoạt dịch, khiến chúng bị rách. Tác động kết hợp của áp lực và nước mắt có thể gây ra nhiều cơn đau và khiến bạn khó di chuyển hoặc đi lại. 

Xem thêm: Top 10 cách chữa đau lưng tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả 2021

2.4. Rối loạn tim mạch 

Đứng trong thời gian dài có thể dẫn đến một số rối loạn tim mạch. Trong một nghiên cứu xem xét mối quan hệ giữa việc đứng lâu làm việc và sự tiến triển của xơ vữa động mạch cảnh ở nam giới. Đứng trong thời gian dài có thể thay đổi sự phân phối máu ở tứ chi. Điều này lại làm cho máu đông lại và giảm thể tích huyết tương tuần hoàn dẫn đến thay đổi huyết động tác động lên cơ thể.

Các tác giả báo cáo rằng thời gian dài đứng làm việc có liên quan đáng kể đến sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Nghiên cứu này cung cấp bằng chứng cho thấy những thay đổi huyết động khi đứng có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của xơ vữa động mạch cảnh. Các tác giả cũng phát hiện ra rằng những người đàn ông bị hẹp động mạch cảnh hoặc bệnh tim thiếu máu cục bộ có nguy cơ cao hơn về sự tiến triển của xơ vữa động mạch. Xơ vữa động mạch có thể dẫn đến bệnh mạch vành, bệnh động mạch cảnh, bệnh động mạch ngoại vi và chứng phình động mạch. 

2.5. Cơ mỏi 

Cơ bắp được giữ ở một vị trí căng thẳng liên tục sẽ nhanh chóng kiệt sức. Có thể dẫn đến đau và sưng ở lưng dưới, chân, mắt cá chân và bàn chân. 

khi bạn đứng, chân của bạn không được nghỉ ngơi, thậm chí không chỉ hỗ trợ trọng lượng của bạn. Thay vào đó, cơ thể bạn lắc lư rất nhẹ. Để giữ cho bạn đứng thẳng, một vài cơ, đặc biệt là ở bắp chân, liên tục hoạt động, tạo ra những điều chỉnh rất nhỏ mà bạn có thể không ý thức được

2.6. Mang thai

Đi bộ hoặc đứng hơn sáu giờ mỗi ngày có liên quan đến việc sinh non, nhẹ cân cũng như huyết áp cao cho người mẹ. 

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc hơn 25 giờ một tuần “có liên quan đến tốc độ phát triển của thai nhi chậm hơn”. Họ cũng phát hiện ra rằng, trung bình, không có “tác động tiêu cực nào của việc làm việc đến tuần thứ 36 của thai kỳ”.

2.7 Năng suất 

Một đánh giá có hệ thống từ Karakolis và Callaghan thấy rằng các máy trạm ngồi không làm giảm năng suất của công nhân. Ba trong số các nghiên cứu được đánh giá cho thấy năng suất tăng lên khi công nhân sử dụng các trạm đứng ngồi, bốn nghiên cứu báo cáo không ảnh hưởng đến năng suất của công nhân và một báo cáo kết quả khác nhau.

3. Giải pháp

3.1. Giảm thời gian đứng

Không có biện pháp ngăn chặn thực sự cho việc đứng, nhưng có những cách để giảm thiểu thời gian đứng ở nơi làm việc. Các chuyên gia đề nghị di chuyển xung quanh và thay đổi vị trí trong ngày. Tốt nhất là không nên ngồi một tư thế quá 20 phút, hoặc đứng một tư thế quá 8 phút.

Nếu cần hoặc muốn ngồi lâu ở nơi làm việc, các cá nhân nên chuyển dần sang thời gian đứng lâu. Khi chuyển từ tư thế ngồi sang tư thế đứng, mọi người có thể cảm thấy khó chịu hoặc mệt mỏi về cơ xương trong khi cơ thể thích nghi.

Các công ty nên thiết kế các máy trạm có lợi cho sức khỏe. Các máy trạm nên cho phép công nhân lựa chọn giữa một số vị trí làm việc và di chuyển dễ dàng giữa chúng.

Ngoài ra, người lao động có thể điều chỉnh chiều cao của máy trạm để phù hợp với kích thước cơ thể của họ. Các khía cạnh hữu ích khác của máy trạm là chỗ để chân, chỗ để khuỷu tay và chỗ ngồi để người lao động có thể ngồi khi họ cần.

3.2. Giày dép 

Việc lựa chọn giày dép có thể thay đổi tác động của việc đứng lâu. Giày phải nâng đỡ bàn chân, có đệm giảm sốc, vừa vặn với bàn chân và thoải mái. Giày không được bằng phẳng, có gót cao hơn 5 cm hoặc thay đổi hình dạng của bàn chân. Ngoài ra còn có các miếng lót đặc biệt cho giày có thể được sử dụng khi không có thảm mềm hoặc ghế. Ngoài ra, sàn trong khu vực làm việc không được bằng kim loại hoặc bê tông. Tốt nhất là sàn có nắp đậy bằng nút chai hoặc cao su. Sàn không được trơn trượt.

Đào tạo và giáo dục là những thành phần quan trọng để tránh các biến chứng do đứng. Nhân viên được đào tạo về công thái học ít gặp khó chịu về cơ bắp hơn và năng suất cao hơn khi sử dụng các trạm làm việc ngồi hơn so với công nhân không được đào tạo.

3.3. Thảm trải sàn 

Thảm trải sàn cũng có thể được sử dụng để giảm căng thẳng cho bàn chân và đầu gối. Nên trải thảm chống mỏi và nên dùng thảm có thể giặt được. Một nghiên cứu điều tra tác động của 4 điều kiện đứng khác nhau đối với công nhân lắp ráp cho thấy rằng sử dụng thảm và giày có đế trong được cho là thoải mái hơn cho công nhân so với khi không đứng trên sàn cứng.

4. Tổng kết

Đứng lâu trong thời gian dài sẽ tạo ra nhiều biến chứng gây ảnh hưởng tới cơ thể. Các biến chứng đó đều là tiền đề cho các căn bệnh nguy hiểm sau này. Những ai đang phải làm việc trong môi trường cần phải đứng lâu thì nên tìm các biện pháp phù hợp với bản thân để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Xem thêm: Người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý về xương khớp? Vì sao?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640