Các vùng khớp cổ chân kêu răng rắc: Nguyên nhân, dấu hiệu,…..

1.3/5 - (26 bình chọn)

Cập nhật lần cuối 20/03/2021 by dongthanh

   Bạn đã từng nghe thấy hoặc cảm thấy khớp cổ chân kêu răng rắc khi bạn đi bộ, chạy hoặc leo lên một số cầu thang chưa? Đừng lo lắng, có những trạng thái khác có thể tạo ra hiện tượng “nứt” ở mắt cá chân.

Một số tình trạng chân có thể tạo ra nhiều loại âm thanh khác nhau trong khớp, khóa như “nứt” hoặc “lách cách” hoặc một tiếng có thể nghe thấy hoặc cảm nhận được trong khớp nối ở mắt cá chân thường xuyên nhất làm gân trượt trên xương. Khi điều này xảy ra, bạn thường nghe thấy tiếng tách hoặc tiếng lách cách. 

1. Trật khớp / Trật khớp Peroneal: Nguyên nhân phổ biến nhất của việc khớp cổ chân kêu răng rắc

Xương bên ngoài của khớp mắt cá chân có hai gân đi ra phía sau, một gân xếp chồng lên nhau, được gọi là gân khoeo . Các gân này, một ngắn và một dài hơn, có tác dụng ổn định khớp mắt cá chân, ngăn chuyển động quá mức của bàn chân khi bàn chân “đóng vai trò” trong quá trình đi bộ. Các gân này nằm trong một rãnh trong xương và được giữ cố định thông qua một dải mô sợi được gọi là võng mạc.

Nếu gân trượt ra khỏi rãnh này, bạn có thể cảm nhận được chuyển động hoặc có thể nghe thấy tiếng tách. Tình trạng này được gọi là trật khớp hoặc lệch gân bánh chè . Nó thường là “peroneus brevis (gân ngắn hơn của hai gân) bị trượt ra khỏi vị trí.

Nguyên nhân của sự trượt này của các dây chằng chéo trước có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, nhưng có thể do một trong những nguyên nhân sau:

 • Thứ phát sau bong gân mắt cá chân
 • Rãnh nông bẩm sinh trong xương
 • Dải mô sợi yếu
 • Vị trí cơ bất thường
 • Chấn thương

Dù nguyên nhân là gì, người bệnh có thể nghe thấy tiếng lục cục ở cổ chân. Hoặc có thể cảm thấy gân trượt qua mặt bên của xương cổ chân khi đi bộ, chạy hoặc leo cầu thang. Ít nhất thì tình trạng này cũng gây khó chịu, nhưng cũng có thể gây đau, hạn chế các hoạt động của bệnh nhân. Nếu không được điều trị, các gân có thể bị tổn thương, dẫn đến đau dữ dội hơn và khó điều trị hiệu quả hơn.

2. Làm thế nào để ngăn chặn nứt và gãy mắt cá chân

Đầu tiên, không quan trọng là bạn phải ngừng hoàn toàn hiện tượng mắt cá chân. Miễn là nó không gây đau đớn thì hầu như không có gì nghiêm trọng cả. Tuy nhiên, tiếng lách cách ở mắt cá chân của bạn có thể gây khó chịu, vì vậy dưới đây bạn sẽ tìm thấy các phương pháp điều trị tại nhà và chuyên nghiệp nhất cho nứt mắt cá chân. Hãy nhớ rằng trong một số trường hợp, không thể loại bỏ hoàn toàn hiện tượng mắt cá chân.

Tăng cường các cơ xung quanh mắt cá chân có thể giúp giảm âm thanh bốp. Một số bài tập tăng cường mắt cá chân bao gồm :

2.2. Nâng bắp chân

Thực hiện động tác này để tăng thể lực cho bắp chân. Để thực hiện động tác nâng bê:

 1. Sử dụng bệ đứng hoặc ghế chắc chắn trong quá trình tập. Đứng với nửa bàn chân trước trên bề mặt và hai gót chân buông thõng phía sau cơ thể.
 2. Kiễng chân lên, sử dụng bắp chân để hướng cơ thể lên trên.
 3. Nhẹ nhàng cho phép gót giày rơi trở lại, ngay dưới gờ.
 4. Lặp lại điều này vài lần.

2.3. Vòng tròn mắt cá chân

Thực hiện vòng tròn mắt cá chân sẽ giúp cải thiện khả năng vận động trong khu vực. Để thực hiện vòng tròn mắt cá chân:

 1. Ngồi với hai chân duỗi ra phía trước của cơ thể. Nâng một chân lên bệ hoặc ghế đẩu, với mắt cá chân buông thõng.
 2. Xoay bàn chân để vẽ các vòng tròn bằng các ngón chân.
 3. Lặp lại điều này vài lần.

2.4. Khăn trải dài

Thực hiện các động tác kéo căng bằng khăn tắm có thể giúp giảm căng cổ chân. Để thực hiện căng khăn:

 1. Ngồi với hai chân duỗi thẳng phía trước cơ thể.
 2. Quấn khăn quanh giữa bàn chân và các ngón chân.
 3. Nhẹ nhàng kéo khăn về phía sau, về phía cơ thể, để kéo căng bàn chân.
 4. Giữ tư thế trong 20 giây.
 5. Lặp lại điều này vài lần.

3. Những lựa chọn điều trị

Trong hầu hết các trường hợp, không cần điều trị mắt cá chân. Chúng thường vô hại. Thường xuyên kéo căng các cơ xung quanh và duy trì hoạt động thể chất sẽ hữu ích.

Tuy nhiên, điều trị có thể là cần thiết nếu vết trợt là do tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

3.1. Chẩn đoán và xử trí mắt cá chân bị giật

Chẩn đoán bong gân cổ chân thường bị bỏ qua vì vấn đề này thường được thay thế bằng các cơn đau cấp tính khác của bong gân mắt cá chân, như sưng tấy do căng dây chằng chéo trước (ATFL) . Chẩn đoán vấn đề này cần phải kiểm tra kỹ mắt cá chân. Thông thường sẽ đánh giá mắt cá chân xem gân có bị tuột ra hay không.

Một bài kiểm tra phổ biến khác sẽ là hướng lên và quay ra của mắt cá chân. Điều này có thể làm cho gân dày lên và trượt ra khỏi rãnh và có thể cảm nhận được ở mặt sau. Đau, đau và sưng cũng có thể được nhìn thấy trên gân phía sau võng mạc.

Sự lựa chọn đầu tiên trong xử trí cho trường hợp chèn ép lỗ tiểu là chuyển tuyến đến vật lý trị liệu để phục hồi chức năng. Trong giai đoạn cấp tính, mục đích là để ngăn chặn sự trầm trọng thêm của căng thẳng trên võng mạc và bó bột có thể được sử dụng trong 4-6 tuần đầu tiên. Trong thời gian đó, nên kéo giãn gân cốt và phạm vi cử động nhẹ nhàng để tránh làm cứng mắt cá chân. Siêu âm và phương pháp áp lạnh cũng có thể được sử dụng để giúp kiểm soát cơn đau và sưng tấy nếu có. Sau giai đoạn bảo vệ, đào tạo kỹ năng và các bài tập tăng cường sức mạnh lệch tâm của gân peroneal là điều cần thiết để ngăn ngừa tái phát.

Tuy nhiên, 50% trường hợp tràn dịch cấp tính có xu hướng tái phát ở những vận động viên năng động. Điều này thường dẫn đến việc phẫu thuật hoặc nghỉ thi đấu. Có 3 kỹ thuật phẫu thuật phổ biến:

 1. Sửa chữa võng mạc
 2. Tái tạo rãnh
 3. Xây dựng một khối xương

Sau khi phẫu thuật, vật lý trị liệu sẽ rất cần thiết để giúp bạn trở lại với thể thao.

3.2. Quản lý sau phẫu thuật

Thời gian bất động thay đổi từ 3-6 tuần sẽ theo sau phẫu thuật. Sau khi tháo băng bột, mục tiêu chính trong 4 tuần đầu tiên  của việc phục hồi là bạn có thể vận động được mắt cá chân. Các phương thức kiểm soát cơn đau như siêu âm và TENS có thể được sử dụng nếu xuất hiện cơn đau.

Việc xây dựng sức mạnh và khả năng nhận biết của mắt cá chân bằng các bài tập như nâng bắp chân và đứng đơn chân (mắt mở / nhắm mắt) thường sẽ bắt đầu trong cùng một khoảng thời gian. Tiến trình luyện tập khả năng nhạy bén từ đứng trên mặt đất ổn định đến ván trượt. Tiếp theo là ván lắc là một quá trình bình thường trước khi tiến hành các bài tập về sự nhanh nhẹn. Chỉ khi một người đạt được đầy đủ các hoạt động vận động, sức bền tốt và khả năng hoàn thành các bài tập về sự nhanh nhẹn của môn thể thao cụ thể thì người đó mới được phép trở lại thể thao.

Nguồn:

Chúng tôi tránh sử dụng tài liệu tham khảo cấp ba. Chúng tôi liên kết các nguồn chính – bao gồm các nghiên cứu, tài liệu tham khảo khoa học và thống kê – trong mỗi bài báo và cũng liệt kê chúng trong phần tài nguyên ở cuối bài viết của chúng tôi. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chúng tôi đảm bảo nội dung của mình là chính xác và cập nhật bằng cách đọc chính sách biên tập của chúng tôi .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640