Đau Thắt Lưng là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa

5/5 - (1 bình chọn)

Cập nhật lần cuối 20/01/2021 by Lương y Hà Văn Duy

Bạn có thể không ngăn ngừa được chứng đau thắt lưng, đặc biệt là khi bạn già đi và lưng của bạn mất đi một số sức mạnh và khả năng phục hồi. May mắn thay, có nhiều cách giúp bạn giảm đau, bất kể nguyên nhân gây đau lưng là gì.

1. Đau thắt lưng là gì?

Lưng dưới của bạn được gọi là vùng thắt lưng của cột sống. Bạn phải nâng rất nhiều việc nặng: Cột sống thắt lưng gánh trọng lượng của toàn bộ phần trên cơ thể của bạn, cộng với các căng thẳng cơ sinh học xảy ra khi chuyển động.

Cột sống thắt lưng có năm đốt sống – xương sống. Mỗi đốt sống có một đĩa đệm lớn – gel đệm được bọc trong một lớp màng cứng – ở mặt trước của nó hoạt động như một bộ giảm xóc. Mỗi đốt sống cũng có hai khớp xương bằng sụn ở mặt sau. Hoạt động cùng nhau, các đĩa đệm và các khớp nghiêng cho phép cột sống uốn cong và xoắn một cách an toàn.

Lưng dưới của bạn cũng bao gồm dây chằng, gân và cơ. Dây chằng là những dải chắc chắn giữ các đốt sống và đĩa đệm lại với nhau. Gân gắn các cơ vào đốt sống. Những cấu trúc này giúp hạn chế cử động quá mức có thể gây hại cho tủy sống.

Xem thêm: Người lớn tuổi thường mắc các bệnh lý về xương khớp? Vì sao?

2. Đau lưng dưới thường kéo dài bao lâu?

Đau lưng dưới có thể được phân loại thành cấp tính, bán cấp tính hoặc mãn tính. Các đợt đau thắt lưng cấp tính thường kéo dài từ vài ngày đến 4 tuần và đau thắt lưng bán cấp kéo dài từ 4 đến 12 tuần. Tuy nhiên, theo Viện Y tế Quốc gia, khoảng 20 phần trăm những người bị đau lưng cấp tính sẽ phát triển thành đau lưng mãn tính — được định nghĩa là cơn đau kéo dài 12 tuần hoặc lâu hơn. Ngay cả trong những trường hợp này, có nhiều lựa chọn điều trị khác nhau để giúp giảm các triệu chứng đau lưng dưới.

3. Một số nguyên nhân đau lưng dưới phổ biến là gì?

Nguyên nhân của đau lưng dưới đôi khi được xem là cơ học, hữu cơ hoặc vô căn. Đôi khi tình trạng cột sống là bẩm sinh (khi sinh) hoặc mắc phải có nghĩa là rối loạn phát triển sau này trong cuộc sống.

 • Đau lưng dưới cơ học thường được kích hoạt bởi chuyển động của cột sống và liên quan đến các cấu trúc cột sống, chẳng hạn như khớp mặt, đĩa đệm, thân đốt sống (đốt sống), dây chằng, cơ hoặc mô mềm.
 • Đau thắt lưng hữu cơ được cho là do bệnh tật, chẳng hạn như ung thư cột sống.
 • Vô căn đề cập đến một nguyên nhân không xác định.

Đây là một số điều mà bác sĩ của bạn có thể tìm – hoặc loại trừ – khi bạn lên lịch khám bệnh đau lưng.

Bong gân và biến dạng:

Bong gân và căng cơ hoặc gân là những nguyên nhân phổ biến nhất của đau lưng dưới. Chúng thường liên quan đến việc sử dụng quá mức.

Bệnh thoái hóa đĩa đệm:

Trong khi cái tên nghe có vẻ đáng lo ngại, nó chỉ có nghĩa là bạn có một đĩa đệm bị tổn thương gây đau. Theo thời gian, đĩa đệm trở nên mỏng hơn và phẳng hơn do hao mòn. Điều đó khiến chúng ít có khả năng đệm các đốt sống và dễ bị rách hơn.

Đĩa đệm:

Lớp vỏ bảo vệ trên đĩa đệm có thể bị rách theo thời gian. Khi điều này xảy ra, mô đĩa mềm bên trong có thể đẩy qua lớp bên ngoài. Đĩa đệm phồng lên hoặc trượt ra khỏi vị trí được gọi là thoát vị đĩa đệm, phồng đĩa đệm hoặc trượt đĩa đệm. Thoát vị có thể đè lên rễ thần kinh, dẫn đến các triệu chứng như đau, ngứa ran, tê hoặc yếu ở vùng mà dây thần kinh phục vụ

Đau thần kinh tọa:

Đau do dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc bị kích thích . Dây thần kinh này chạy xuống lưng dưới của bạn qua hông và mông và xuống mỗi chân. Đau dây thần kinh tọa là cách mà dân gian dùng để chỉ cơn đau đi xuống chân từ phần lưng dưới, mặc dù bác sĩ có thể sử dụng thuật ngữ bệnh cơ thắt lưng.

Thoái hóa đốt sống:

Đốt sống trượt về phía trước ra khỏi vị trí, phá vỡ sự liên kết của cột sống và đôi khi chèn ép các rễ thần kinh. Nó phổ biến nhất ở vùng thắt lưng, nhưng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào dọc theo cột sống. Sự trượt này thường do thoái hóa đĩa đệm hoặc gãy đốt sống (thoái hóa đốt sống).

Hẹp ống sống:

Tình trạng thu hẹp khoảng trống bên trong cột sống của bạn, thường là do thoát vị đĩa đệm nhưng đôi khi là do gai xương do thoái hóa khớp cột sống . Điều này có thể dẫn đến áp lực đau lên các dây thần kinh cột sống của bạn. Hẹp ống sống có thể xảy ra ở cả cột sống trên (cổ) ​​và cột sống thắt lưng, nhưng hẹp ống sống thắt lưng thường gặp hơn.

Xem thêm: Top 10 cách chữa đau lưng tại nhà đơn giản mà lại hiệu quả 2021

4. Một số nguyên nhân khác gây đau lưng dưới là gì?

Hình dạng của cột sống và các bệnh về cột sống là những thủ phạm khác gây ra chứng đau thắt lưng. Tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bác sĩ có thể tìm kiếm:

Độ cong bất thường của cột sống:

Một cột sống bình thường giống như một chữ S cong nhẹ khi nhìn từ bên cạnh. Các đường cong bất thường bao gồm:

 • Chứng vẹo xương sống, trong đó cột sống cong quá xa vào phía trong ở lưng dưới
 • Kyphosis, trong đó cột sống tròn bất thường ở lưng trên
 • Chứng vẹo cột sống, trong đó cột sống cong từ bên này sang bên kia, thường có hình chữ C.

Viêm khớp:

Có hơn 100 loại viêm khớp, nhiều loại trong số đó có thể gây đau thắt lưng. Các loại phổ biến nhất bao gồm viêm xương khớp (phổ biến nhất cho đến nay; ở lưng được gọi là  thoái hóa đốt sống ), viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp .

Viêm tủy xương hoặc viêm tủy xương:

Cả hai bệnh nhiễm trùng đĩa (viêm đĩa đệm) và xương (viêm tủy xương) đều có thể gây đau dữ dội và cần được chăm sóc y tế kịp thời.

Bệnh loãng xương:

Xương của bạn mất khối lượng nhanh hơn mức có thể được thay thế, khiến chúng trở nên giòn. Chúng thậm chí có thể bị gãy mà không có hoặc không có cảnh báo trước. Những vết gãy này đặc biệt phổ biến ở cột sống, nơi chúng được gọi là gãy xương nén đốt sống.

Cả nam giới và phụ nữ đều mất khối lượng xương khi già đi. Nhưng phụ nữ sau mãn kinh mất khối lượng xương nhanh hơn nhiều và do đó có nhiều nguy cơ bị loãng xương hơn.

Các khối u cột sống:

Khi các tế bào phân chia và nhân lên không được kiểm soát, kết quả là một khối u. Cả khối u lành tính và ác tính đều có thể gây đau thắt lưng. Chúng có thể bắt nguồn từ cột sống hoặc di căn ở đó.

5. Biện pháp khắc phục hậu quả tại nhà nào cho hiệu quả?

Trừ khi bạn bị chấn thương nặng, chẳng hạn như ngã hoặc tai nạn xe hơi, bạn có thể không cần phải vội vàng đến bác sĩ vì đau lưng. Bạn có thể muốn thử các chiến lược tự chăm sóc bản thân đơn giản này trước.

Tránh nghỉ ngơi trên giường:

Khi cơn đau thắt lưng ập đến, mọi người thường nghĩ nghỉ ngơi hoàn toàn sẽ giảm đau lưng. Tuy nhiên, một đánh giá của nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy rằng những bệnh nhân nằm xuống giường thực sự bị đau nhiều hơn – và hồi phục chậm hơn – so với những bệnh nhân vẫn hoạt động khá tích cực.

Dùng đá và / hoặc nhiệt:

Nhiều người nhận thấy rằng sử dụng nước đá hoặc túi chườm lạnh trong khoảng thời gian lên đến 20 phút mỗi lần giúp giảm đau và sưng. Luôn quấn đá hoặc túi lạnh trong một chiếc khăn mỏng trước khi chườm để không làm tổn thương da. Bạn cũng có thể dùng miếng đệm nóng hoặc bồn tắm nước ấm, làm dịu cơn đau. Nên chườm đá trong 48 giờ đầu sau khi bị thương; thì bạn có thể thử kết hợp giữa đá và nhiệt.

Hãy thử các biện pháp khắc phục không kê đơn (OTC):

Sử dụng ngắn hạn thuốc giảm đau OTC, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid (NSAID) ibuprofen và naproxen, có thể làm dịu cơn đau thắt lưng của bạn. Cũng nên xem xét các loại kem, gel, miếng dán hoặc thuốc xịt OTC bôi ngoài da. Chúng kích thích các dây thần kinh trên da để cung cấp cảm giác ấm hoặc lạnh để làm giảm cảm giác đau.

Thuốc men:

Khi thuốc không kê đơn và thuốc bôi không đủ để giảm đau lưng, bác sĩ có thể đề nghị một loại thuốc theo toa. Những ví dụ bao gồm:

 • Thuốc chống động kinh, chẳng hạn như gabapentin hoặc pregabalin, để giảm đau liên quan đến thần kinh
 • Thuốc giãn cơ, chẳng hạn như baclofen hoặc carisoprodol
 • NSAID theo toa, chẳng hạn như celecoxib, diclofenac hoặc fenoprofen
 • Opioid , chẳng hạn như oxycodone hoặc hydrocodone, trên cơ sở ngắn hạn. (Vì nhiều lý do, opioid không phải là lựa chọn lâu dài tốt cho chứng đau thắt lưng.)

Vật lý trị liệu (PT):

PT để giảm đau lưng bao gồm các liệu pháp thụ động và tích cực để giúp bệnh nhân xây dựng sức mạnh cơ cốt lõi, cải thiện sự linh hoạt của cột sống và phạm vi chuyển động, tư thế đúng và hơn thế nữa. Các buổi trị liệu vật lý của bạn có thể bao gồm:

 • Tập thể dục
 • Đá / nhiệt
 • Mát xa
 • Kích thích dây thần kinh điện qua da (TENS)
 • Siêu âm

Thuốc tiêm:

Một tiêm steroid ngoài màng cứng hoặc một khối dây thần kinh có chọn lọc có thể cung cấp giảm đau ngắn hạn khi lưng dưới nguyên nhân đau đau thần kinh tọa triệu chứng, chẳng hạn như đau chân.

6. Khi nào Đau thắt lưng là Cấp cứu?

Hầu hết các cơn đau thắt lưng cuối cùng sẽ tự hết, nhưng có những lúc bạn nên  tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp. Một số tình huống này bao gồm:

 • Bệnh nhân là một đứa trẻ
 • Tai nạn, chấn thương, chấn thương khác
 • Sốt hoặc buồn nôn
 • Yếu, tê và / hoặc cảm giác ngứa ran phát triển ở chân và / hoặc bàn chân
 • Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột
 • Đau dữ dội, liên tục, đột ngột hoặc nặng dần và / hoặc không biến mất
 • Cơn đau làm gián đoạn giấc ngủ

7. Làm thế nào bạn có thể ngăn ngừa đau thắt lưng?

Mặc dù bạn không thể ngăn chặn quá trình lão hóa hoặc thay đổi cấu trúc gen của mình. Nhưng thay đổi lối sống có thể giúp kiểm soát và ngăn ngừa đau thắt lưng. Có một lối sống lành mạnh cũng có thể giúp bạn ít bị chấn thương do tai nạn hơn.

Nâng cao thể chất của bạn:

Những người không đủ thể chất có nhiều khả năng bị đau thắt lưng hơn vì các cơ cốt lõi khỏe mạnh giúp hỗ trợ phần lưng dưới.

Tiếp tục hoạt động:

Những người sống cuộc sống ít vận động có thể dễ bị thương hơn khi họ gắng sức. Về sức khỏe lưng, tốt hơn là bạn nên thực hiện một lượng hoạt động thể chất nhỏ hơn hầu hết các ngày trong tuần hơn là ngồi cả tuần và gắng sức quá mức vào cuối tuần.

Giảm cân nếu cần thiết:

Bạn càng nặng, bạn càng phải chịu nhiều áp lực lên đốt sống thắt lưng. Thừa cân hoặc béo phì có thể gây căng thẳng cho lưng và dẫn đến đau lưng dưới.

Nâng vật nặng đúng cách:

Đảm bảo ngồi xổm trong khi nâng để hông và đầu gối của bạn thực hiện nhiều công việc. Giữ tải trọng gần ngực của bạn trong khi bạn nâng.

Làm cho không gian làm việc của bạn trở nên thuận tiện nhất có thể:

Nếu bạn ngồi ở bàn làm việc, hãy đảm bảo rằng ghế của bạn có nhiều điểm tựa lưng thấp và hông của bạn ở góc vuông với sàn.

Quản lý sức khỏe tinh thần của bạn:

Những người lo lắng và trầm cảm, hoặc đối mặt với căng thẳng quá mức, có thể dễ bị đau lưng hơn theo thời gian. Và, hãy đối mặt với nó, sống chung với chứng đau thắt lưng cũng có thể khó khăn. Ưu tiên sức khỏe tinh thần của bạn có thể giúp giảm nguy cơ đau thắt lưng.

Không sử dụng các sản phẩm thuốc lá:

Ngoài tất cả các vấn đề sức khỏe khác, sử dụng thuốc lá gây ra, nó có thể hạn chế lưu lượng máu và oxy đến các đĩa đệm, khiến chúng thoái hóa nhanh hơn .

Đưa ra những lựa chọn thông thường để giảm chấn thương:

Luôn thắt dây an toàn khi ngồi trên xe đang di chuyển. Không mang (hoặc cho phép con bạn mang) ba lô quá nặng. Nếu bạn ít vận động thì không nên tham gia một hoạt động nặng nhọc.

Tài liệu tham khảo

1. Mức độ phổ biến : Thư viện Y học Quốc gia. MedlinePlus. (Cập nhật ngày 30 tháng 4 năm 2020.) “Đau lưng.” https://medlineplus.gov/backpain.html

2. Giải phẫu : Johns Hopkins Medicine. (nd) “Đau lưng dưới: Có thể là gì?” https://www.hopkinsmedicine.org/health/conditions-and-diseases/back-pain/lower-back-pain-what-could-it-be

3. Thời lượng: Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ. (Ngày 27 tháng 4 năm 2020). “Tờ Thông tin về Đau thắt lưng.” https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patology-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Low-Back-Pain-Fact-Sheet

4. Nguyên nhân phổ biến: Cedars-Sinai.org. (nd) “Bệnh thoái hóa đĩa đệm.” https://www.cedars-sinai.org/health-library/diseases-and-conditions/d/degenerative-disc-disease.html

5. Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ. (nd) “Căng thẳng lưng thấp và bong gân.” https://www.aans.org/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Low-Back-Strain-and-Sprain

6. Phòng khám Mayo. (Ngày 1 tháng 8 năm 2020.) “Đau thần kinh tọa”. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/sciatica/symptoms-causes/syc-20377435

7. Học viện bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình Hoa Kỳ. (nd) “Thoái hóa cột sống ở người trưởng thành ở lưng thấp.” https://orthoinfo.aaos.org/en/diseases–conditions/adult-spondylolisthesis-in-the-low-back/

8. Phòng khám Mayo. (nd) “Hẹp cột sống.” https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/spinal-stenosis/symptoms-causes/syc-20352961

9. Tổ chức viêm khớp. (nd) “Khi Đau Lưng Có Thể Có Nghĩa Là Bệnh Viêm Khớp.” https://www.itis.org/health-wellness/about-itis/where-it-hurts/when-back-pain-may-mean- Viêm

10. Tổ chức viêm khớp. (nd) “Loãng xương.” https://www.ntic.org/diseases/osteosystem

11. Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thần kinh Hoa Kỳ (nd) “Khối u cột sống”. https://www.aans.org/Patients/Neurosurgical-Conditions-and-Treatments/Spinal-Tumors

12. Phương pháp điều trị : Cơ sở dữ liệu Cochrane về Tổng quan hệ thống. (2010.) “Lời khuyên nghỉ ngơi trên giường so với lời khuyên duy trì hoạt động để điều trị đau thắt lưng cấp tính và đau thần kinh tọa.” https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/20556780/

13. Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp. (2016.) “Châm cứu: Theo chiều sâu.” https://www.nccih.nih.gov/health/acuposterone-in-depth

14. Bệnh viện phẫu thuật đặc biệt. (nd) “Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).” https://www.hss.edu/condition-list_prp-injilities.asp#:~:text=Platelet%2Drich%20plasma%20(PRP)%20therapy%20uses%20injilities%20of%20a,system%20to%20improve% 20musculoskeletal% 20 vấn đề

15. Tạp chí Phẫu thuật Cột sống . (2018.) “Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu: một liệu pháp mới nổi cho chứng đau thắt lưng mãn tính do khám phá.” https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5911760/#:~:text=The%20clinical%20studies%20that%20used,not%20cause%20any%20major%20complication .

16. Báo cáo Đau đầu và Đau đầu Hiện tại . (Ngày 29 tháng 7 năm 2019.) Liệu pháp Tế bào gốc để Điều trị Đau thắt lưng do Phát sinh: Đánh giá Toàn diện. https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/31359164/

17. Phòng chống: Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ. (Ngày 27 tháng 4 năm 2020). “Tờ Thông tin về Đau thắt lưng.” https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patology-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Low-Back-Pain-Fact-Sheet

18. Chou R. Đau thắt lưng bán cấp và mãn tính. Điều trị không dùng thuốc và thuốc. UpToDate. Ngày 9 tháng 6 năm 2019. https://www.uptodate.com/contents/subacute-and-chronic-low-back-pain-nonpharmacologic-and-pharmacologic-treatment?

19. Bảng giảm đau lưng. Viện Quốc gia về Rối loạn Thần kinh và Đột quỵ (NINDS). Viện Y tế Quốc gia (NIH). Sửa đổi lần cuối: ngày 14 tháng 5 năm 2019. https://www.ninds.nih.gov/Disorders/Patology-Caregiver-Education/Fact-Sheets/Low-Back-Pain-Fact-Sheet. Truy cập ngày 24 tháng 7 năm 2019.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640