Vì sao bệnh xương khớp đang dần trẻ hóa tại Việt Nam?

Bệnh lý xương khớp đang ngày càng trẻ hóa ở Việt Nam
Đánh giá

Cập nhật lần cuối 30/01/2021 by Lương y Hà Văn Duy

Số lượng người mắc bệnh xương khớp tại Việt Nam đang dần trẻ hóa

Theo thống kê của ngành Xương khớp Việt Nam hiện nay tỉ lệ người mắc các chứng bệnh về xương khớp chiếm 35% dân số, trong đó lứa tuổi từ 50 đến 70 chiếm 70%. Lứa tuổi 25 đến 45 tuổi cứ 100 người thì có 27 người bị đau lưng, 20 người bị đau vai, 8 người bị đau khớp và 3 người bị viêm khớp.
Những số liệu trên cho thấy, bệnh lý xương khớp đang ngày càng gia tăng nhanh, không chỉ ở người cao tuổi mà còn đang dần trẻ hóa ở những người trẻ tuổi.

Vì sao bệnh xương khớp ở nước ta đang dần trẻ hóa?

Khí hậu

Lý do đầu tiên phải kể đến là Việt Nam nằm trong vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm gió mùa. Độ ẩm quanh năm nằm trong mức bình quân là 84-100%. Mặc dù có sự khác biệt đôi chút giữa các vùng Bắc, Trung, Nam. Nhưng hầu hết đều chịu ảnh hưởng rất nặng từ vùng khí hậu cận nhiệt đới ẩm gây ra. Với mức độ độ ẩm bình quân quanh năm như trên, đây có thể nói là 1 trong những môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của  các nguồn bệnh, mầm bệnh. Đặc biệt là đối với bệnh xương khớp. Độ ẩm cao quanh năm khiến cho các mô, sụn khớp rất dễ bị bào mòn.

Khí hậu Việt Nam ảnh hưởng nhiều đến bệnh xương khớp
Khí hậu Việt Nam ảnh hưởng nhiều đến bệnh xương khớp

Khi thời tiết bình thường, các khớp không bị ảnh hưởng nhiều, nhưng vì vị trí địa lý nằm trong vùng cận nhiệt đới ẩm, thời tiết thường xuyên thay đổi. Khi trời trở lạnh, các mô khớp, sụn khớp hoạt động kém trơn chu, dịch khớp cũng bị ảnh hưởng của nhiệt độ lạnh-nóng thay đổi mà mất dần đi chức năng hoặc hao mòn dần.

Đến khi thời tiết ấm áp, bình thường trở lại, nhưng cũng chỉ thay đổi trong 1 thời gian rất ngắn, cấu trúc của khớp không thể bắt kịp với thời tiết. Mặc dù trong thời tiết này, các chức năng khớp đều có thể hoạt động bình thường, nhưng cũng mất 1 thời gian mới ổn định lại được.

Cứ như vậy, khi chức năng khớp chưa ổn định, các bộ phận khớp vẫn phải hoạt động gần như quá tải hoặc thiếu đi 1 chức năng khớp nào đó. Dần dần cũng trở nên ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thói quen sinh hoạt

Ngoài ra, bệnh xương khớp cũng bị ảnh hưởng rất nhiều từ các thói quen sinh hoạt, làm việc, lao động hằng ngày. Từ xưa, dân ta nhiều người đã có thói quen thức khuya dậy sớm, nhất là đối với những người làm các ngành nghề lao động chân tay vất vả. Công việc vất vả nặng nhọc, hoặc đến ngồi 1 chỗ lâu, cũng là lý do chính khiến các khớp bị tổn thương. Hầu hết, ở Việt Nam thường có thói quen thức khuya, nhất là ở độ tuổi 25-35 tuổi.

Thói quen sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây bệnh
Thói quen sinh hoạt là một trong những nguyên nhân gây bệnh

Trong độ tuổi này, đa phần công việc văn phòng, việc đứng ngồi 1 chỗ lâu. Cả 2 yếu tố trên kết hợp với nhau lâu ngày, dần dần sẽ sinh ra các chứng như đau lưng, gối, cổ vai gáy. Đây chính là tiền đề, dấu hiệu cho bệnh xương khớp.

Thừa cân

Thừa cân, đây là nguyên nhân mà không mấy ai để ý đến, không nghĩ rằng đây lại có thể gây nên bệnh xương khớp. Một cơ thể bình thường, các khớp hoạt động ở mức cho phép. Khi cơ thể có trọng lượng lớn hơn, đồng nghĩa với việc khớp của bạn cũng phải gồng gánh nặng hơn. Hãy cứ tưởng tượng việc bạn vác 1 bao gạo 10kg, đi từ ngoài sân vào trong nhà, khi để bao gạo xuống đất, bạn vẫn cảm thấy bình thường. Nhưng khi bạn vác 1 bao gạo 50kg vào trong nhà, để bao gạo xuống đất, chắc chắn sẽ cảm thấy mệt hơn nhiều so với bao gạo 10kg.

Thừa cân, béo phì ảnh hưởng nặng nề đến bệnh khớp
Thừa cân, béo phì ảnh hưởng nặng nề đến bệnh khớp

Theo thống kê, lứa tuổi thừa cân nhiều nhất nằm trong khoảng 25-40 tuổi. Trong đó, từ 25-30 tuổi là mức nghiêm trọng nhất. Vì vậy độ tuổi này cũng dễ mắc các chứng về đau nhức xương khớp nhất.

Di truyền

Các lý do như khí hậu, thói quen sinh hoạt, thừa cân đã nêu ở trên đã hình thành nên tổ hợp các tiền đề tạo nên các chứng bệnh về đau nhức xương khớp. Theo số liệu thống kê, lượng người mắc bệnh lý xương khớp đang dần tăng lên. Nhất là đã và đang trong giai đoạn dân số nước ta có độ tuổi trung bình năm tính đến năm 2021 là 32,9 tuổi. Đây là độ tuổi hầu hết mới lập gia đình, sinh con. Khi bản thân đang mắc các chứng về đau nhức xương khớp, thì việc sẽ lây cho con 1 phần nào đó cũng là điều khó tránh khỏi.

Di truyền là nguyên nhân sẽ ảnh hưởng sâu sắc nhất đến bệnh
Di truyền là nguyên nhân sẽ ảnh hưởng sâu sắc nhất đến bệnh

Có thể nói, di truyền không phải là yếu tố tác động trực tiếp đến sự xuất hiện bệnh lý xương khớp, nhưng về lâu dài, đây sẽ là nguyên nhân lớn nhất khiến lượng người bị đau nhức xương khớp trở nên trẻ hóa.

Tổng hợp lại, nguyên nhân gây ra bệnh đau nhức xương khớp bao gồm 4 nguyên nhân chính: Khí hậu, thói quen sinh hoạt, thừa cân, di truyền. Mỗi 1 nguyên nhân nói trên, khi tác động độc lập thì mức độ ảnh hưởng sẽ nhẹ hơn. Nhưng thường thì các nguyên nhân này sẽ kết hợp với nhau tạo thành tổ hợp nguyên nhân, làm cho các dấu hiệu, triệu chứng bệnh đau nhức xương khớp ngày càng nặng, và xu hướng trẻ hóa.

Vì vậy, để hạn chế, phòng ngừa bệnh đau nhức xương khớp, cần phải thay đổi thói quen sinh hoạt hợp lý, khoa học. Bao gồm cả chế độ ăn uống tập luyện. Điều này sẽ hạn chế tối đa và ngăn ngừa việc thừa cân béo phì – nguyên nhân gây nên đau nhức xương khớp.

Khi đã có 1 trong những dấu hiệu của bệnh đau nhức xương khớp như: tê bì tay chân, đau mỏi vai gáy, đầu gối, sưng, nóng, đỏ đau khớp, khớp kêu lục cục, hạn chế vận động của các khớp, cần phải có hướng điều trị kịp thời trước khi bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Xem thêm: Cách điều trị bệnh đau nhức xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0903498640